กรมอุตุฯ ประกาศแล้ว ทั้งหนาว ทั้งฝน เปิดรายชื่อจังหวัดที่โดนซัดเต็มๆ

กรมอุตุฯ ประกาศแล้ว ทั้งหนาว ทั้งฝน เปิดรายชื่อจังหวัดที่โดนซัดเต็มๆ

วันที่ 13 ธ.ค. 2568 ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำได้เคลื่อนออกไปปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางพัดปกคลุมอ่าวไทยตอนบน ภาคใต้ตอนบน และทะเลอันดามันตอนบน ส่งผลให้บริเวณอ่าวไทยมีคลื่นลมกำลังปานกลาง โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร และในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นอาจสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

สำหรับประเทศไทยตอนบน จะมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู และอุดรธานี เนื่องจากลมตะวันออกพัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ร่วมกับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบนและประเทศลาวตอนบน

ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีอุณหภูมิลดลงและมีลมแรง เนื่องจากมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้ว และคาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ในวันพรุ่งนี้ (14 ธันวาคม 2568) ส่วนภาคอื่น ๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ขณะที่เกษตรกรควรเตรียมการป้องกันความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตร

ด้านสถานการณ์ฝุ่นละอองในระยะนี้ ประเทศไทยตอนบนยังมีการสะสมของฝุ่นละอองหรือหมอกควันอยู่ในเกณฑ์น้อยถึงปานกลาง เนื่องจากยังมีฝนเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

ภาคเหนือ

อากาศเย็นในตอนเช้า มีฝนหรือฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย และพิษณุโลก

อุณหภูมิต่ำสุด 17-21 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 25-31 องศาเซลเซียส

บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-15 องศาเซลเซียส

ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

อากาศเย็นในตอนเช้า มีฝนหรือฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู และอุดรธานี หลังจากนั้นอุณหภูมิ

จะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส และมีลมแรง

อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 27-34 องศาเซลเซียส

บริเวณยอดภูอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-18 องศาเซลเซียส

ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคกลาง

อากาศเย็นในตอนเช้า มีฝนร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี

อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 27-32 องศาเซลเซียส

ลมตะวันออก ความเร็ว 10-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคตะวันออก

อากาศเย็นในตอนเช้า มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส

ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก

มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

อุณหภูมิต่ำสุด 19-24 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก

มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ตรัง และสตูล

อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส

ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

อากาศเย็นในตอนเช้า มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส

ลมตะวันออก ความเร็ว 10-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ