อาหาร 7 ประเภท เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง
ในปัจจุบันเราทุกคนมีโอกาสเจอสารก่อมะเร็งจากการปนเปื้อนในอาหาร และเครื่องดื่มที่เรากินกันเป็นประจำค่อนข้างมาก ด้วยไลฟ์สไตล์ที่รีบเร่งของคนยุคใหม่ ทำให้มีเวลาในการเลือกอาหารในการรับประทานน้อยลงส่งผลให้เราได้รับสารปนเปื้อนมากจนเกินไป ก่อให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็งตัวร้ายได้ มีอาหารกลุ่มไหนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคมะเร็งบ้าง
1. กลุ่มอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะกลุ่ม ไขมันจากสัตว์ และไขมันอิ่มตัว เช่น เนย มาการีน น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เนื่องจากไขมันจากสัตว์และไขมันอิ่มตัวจะก่อให้เกิดการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายและก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก
2. กลุ่มอาหารแปรรูป / หมักดอง เช่น ไส้กรอก เบคอน ปลาร้า ปลาเค็ม แหนม เป็นต้น เนื่องจากอาหารแปรรูป / อาหารหมักดอง จะมีดินประสิวและสารไนไตรต์ ไนเตรต เป็นส่วนประกอบที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้
3. กลุ่มอาหารที่มีการปนเปื้อนสารเคมีต่าง ๆ มักพบในอาหารที่มีการปรุงแต่งสี กลิ่น รส ที่มากจนเกินไป เช่นอาหารสีฉูดฉาดผิดปกติ เนื่องจากมีส่วนผสมของสีผสมอาหารมากจนเกินไป และผัก ผลไม้ที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงก่อให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้
4. กลุ่มอาหารปิ้ง รมควัน จนไหม้เกรียม / อาหารทอดน้ำมันซ้ำ ๆ เช่น หมูย่าง เนื้อย่าง ไก่ทอด มันฝรั่งทอด เป็นต้น ซึ่งการปิ้งรวมควันอาหารจนไหม้เกรียมจะก่อให้เกิดสารพีเอเอช (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon - PAH) ก่อให้เกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม
5. กลุ่มอาหารกึ่งสุก กึ่งดิบ เสี่ยงต่อการเกิดพยาธิใบไม้ในตับ ซึ่งสามารถพบในสัตว์น้ำจืด เช่น ปลา ปู กุ้ง หอย เป็นต้น ส่งผลให้เกิดภาวะตับแข็งและเป็นมะเร็งตับ มะเร็งท่อน้ำดี
6. กลุ่มอาหารที่มีเชื้อรา มักพบเป็นเชื้อราที่ผลิตสารอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ที่เป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง สามารถพบในถั่วลิสง พริกแห้ง หอม กระเทียม เมล็ดพืช ซึ่งส่งผลให้เกิดมะเร็งตับ
7. กลุ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นเหตุให้ตับทำงานหนักมากขึ้น จนเกิดภาวะตับแข็ง และจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งอื่น ๆ อีกหลายชนิด
สนับสนุนข้อมูลโดย : แผนกโภชนาการ รพ.นวเวช