วันที่ 25 พฤศจิกายน 2568 ที่จังหวัดสงขลา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะผู้บริหารพรรค อาทิ นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคที่ดูแลพื้นที่ภาคใต้ นายวีระพงษ์ ประภา รองหัวหน้าพรรค และนายพงศกร ขวัญเมือง โฆษกพรรค ได้ลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่ยังรุนแรงต่อเนื่อง และให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ
คณะทำงานได้ใช้เรือเข้าพื้นที่น้ำท่วมลึกเพื่อช่วยอพยพประชาชนที่ยังติดอยู่ในบ้าน โดยเฉพาะนายชัยชนะและนายพงศกรที่ต้องลงน้ำลอยคอเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้ออกมาสู่จุดปลอดภัย ก่อนนำขึ้นเรือไปยังพื้นที่ที่ได้รับการจัดการไว้
นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เชื่อว่ายังมีประชาชนจำนวนมากที่ติดอยู่ภายในพื้นที่ แม้จะได้รับการแจ้งให้อพยพแล้วแต่ไม่สามารถออกมาได้ ขณะเดียวกันแม้ว่าจะมีอาสาสมัครและหน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาช่วยเหลือจำนวนมาก แต่กลับพบว่าไม่มีระบบประสานงานที่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถระบุเส้นทางเข้าช่วยเหลือหรือส่งข้อมูลระหว่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ การสื่อสารภายในพื้นที่ก็ทำได้ยากลำบาก ส่งผลให้การอพยพล่าช้าและทำได้น้อยกว่าที่ควร
เขาเสนอว่า รัฐบาลควรเร่งจัดตั้งศูนย์ประสานงานกลาง เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างประชาชน อาสาสมัคร และหน่วยงานรัฐให้เป็นระบบเดียวกัน รวมถึงวางผังการสื่อสารที่ทำให้ประชาชนรับรู้ข่าวสารได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะเป็นหัวใจสำคัญในการช่วยเหลืออย่างมีประสิทธิภาพ
นายอภิสิทธิ์ยอมรับว่า จากประสบการณ์ทำงานในเหตุการณ์น้ำท่วมปี 2543 และ 2553 ไม่เคยพบสถานการณ์ที่รุนแรงเท่าครั้งนี้ เดิมตั้งใจจะไปเยี่ยมศูนย์พักพิงหลายแห่งแต่ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ และพื้นที่ที่ลงตรวจในวันนี้ยังไม่ใช่จุดที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดด้วยซ้ำ จึงย้ำว่ารัฐบาลต้องเร่งวางระบบช่วยเหลือให้ชัดเจน เพราะประชาชนต้องการความช่วยเหลือจำนวนมาก และหลายคนไม่รู้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร
เขาระบุว่า แทบทุกพื้นที่ที่สามารถเดินทางไปถึงยังพบประชาชนติดอยู่ในบ้าน ต้องอาศัยการตะโกนบอกตำแหน่งซึ่งกันและกัน ขณะที่หน่วยงานที่มีอุปกรณ์กู้ภัยก็ไม่รู้ว่าจะมุ่งหน้าไปจุดใด ปัญหาสำคัญจึงอยู่ที่ระบบการแจ้งข้อมูลและการประสานงานที่ยังไม่เป็นเอกภาพ
นายอภิสิทธิ์กล่าวทิ้งท้ายว่า สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้คือการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน เพราะการสื่อสารขัดข้องมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ผู้ที่ติดอยู่ภายในพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค รวมถึงกลุ่มเปราะบางอย่างเด็กและผู้ป่วยติดเตียงที่ยังรอการช่วยเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก