ผู้เชี่ยวชาญเผย ผักธรรมดาๆ ช่วยต้านมะเร็ง ไทยมีเพียบ
ผักตระกูลกะหล่ำ (Cruciferous vegetables) เช่น บรอกโคลี, กะหล่ำปลี, คะน้า หรือดอกกะหล่ำ ต้องฟังทางนี้! เมื่อ ศาสตราจารย์ ทิม สเปกเตอร์ (Tim Spector) ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาและโภชนาการจากอังกฤษ ได้เปิดเผยเคล็ดลับในรายการ What Not to Eat ว่า วิธีการเตรียมผักของคุณอาจกำลังทำลาย "ยาดี" ที่ซ่อนอยู่โดยไม่รู้ตัว
ผักเหล่านี้มีสารมหัศจรรย์ที่ชื่อว่า "ซัลโฟราเฟน" ซึ่งมีฤทธิ์:
ต้านมะเร็ง (ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง)
ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
ป้องกันเบาหวานและโรคอ้วน
อาจช่วยป้องกันโรคทางระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์
กฎ 10 นาที: หั่น-รอ-ปรุง
ศาสตราจารย์สเปกเตอร์ อธิบายว่า สารซัลโฟราเฟนไม่ได้มีอยู่ปุบปับ แต่มันจะ "ถูกสร้างขึ้น" ก็ต่อเมื่อผนังเซลล์ของผักถูกทำลาย (เช่น การหั่นหรือสับ)
ข้อผิดพลาดที่คนส่วนใหญ่ทำ: หั่นปุ๊บ โยนลงกระทะปั๊บ! ความร้อนจะไปทำลายเอนไซม์ที่จำเป็นในการสร้างซัลโฟราเฟน ทำให้เราได้รับประโยชน์ไม่เต็มที่
วิธีที่ถูกต้อง:
หั่น/สับ: ผักให้เป็นชิ้นเล็กๆ
รอ 10-15 นาที: ช่วงเวลานี้สำคัญมาก! ปล่อยให้ผักได้พัก (อาจจะไปชงกาแฟรอ) เพื่อให้ปฏิกิริยาเคมีทำงานและสร้างซัลโฟราเฟนออกมาให้เต็มที่
ค่อยปรุง: เมื่อครบเวลา ค่อยนำไปผัดหรือต้มตามปกติ
หลักการนี้ใช้ได้กับกระเทียมเช่นกัน การทุบหรือสับกระเทียมแล้วทิ้งไว้ 10 นาที จะช่วยกระตุ้นสาร "อัลลิซิน" (Allicin) ที่ช่วยต้านแบคทีเรียและลดไขมันในเลือดได้ดีที่สุด







