พริษฐ์ เปิด 4 ภารกิจ ช่วยฟื้นฟูน้ำท่วมหาดใหญ่
วันที่ 29 พฤศจิกายน 2568 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.พรรคประชาชน เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu ถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือประชาชนหลังน้ำท่วมในพื้นที่หาดใหญ่ โดยระบุว่าทีมพรรคประชาชนในจังหวัดสงขลาได้แบ่งกำลังปฏิบัติภารกิจสำคัญ 4 ด้าน เพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ยังประสบปัญหา
ภารกิจที่ 1: สำรวจและช่วยเหลือพื้นที่น้ำยังท่วม
แม้ว่าน้ำในหาดใหญ่จะลดลงโดยรวม แต่ยังมีซอยเล็กหรือบางพื้นที่ที่น้ำยังท่วม ทำให้รถส่งอาหารหรือสิ่งของไม่สามารถเข้าถึงได้
ทีมงานใช้ โดรน ตรวจสอบพื้นที่น้ำท่วม ทำให้สามารถระบุจุดที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือได้อย่างแม่นยำ โดยชาวบ้านในพื้นที่ยังคงรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ การใช้เทคโนโลยีช่วยให้การทำงานครอบคลุมและรวดเร็วมากขึ้น
ภารกิจที่ 2: ส่งอาหารและคัดกรองสุขภาพกาย–จิต
หลังน้ำลด ประชาชนหลายคนอยู่ในสภาพอ่อนล้าจากการอดอาหารและน้ำ
ทีมงานได้จัดส่ง ข้าวกล่อง 5,000 กล่อง ให้กับผู้ประสบภัย พร้อมตรวจสอบสุขภาพกาย เช่น ผู้ป่วยเบาหวานที่ขาดยาช่วงน้ำท่วม และสุขภาพจิตของผู้ได้รับผลกระทบ
ทั้งนี้พบว่าผู้ประสบภัยหลายคนมีความเครียดและเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า การคัดกรองเชิงรุกและการสนับสนุนด้านสุขภาพจิตจึงเป็นสิ่งจำเป็น
ภารกิจที่ 3: รับส่งประชาชนจากศูนย์อพยพกลับบ้าน
ขณะนี้ประชาชนที่อยู่ในศูนย์อพยพทั้งในหาดใหญ่และต่างจังหวัดเริ่มทยอยกลับบ้าน แต่บางคนในตัวเมืองหาดใหญ่ยังไม่สามารถเดินทางกลับได้
อาสาสมัครจากพรรคประชาชนช่วยขับรถรับส่งประชาชนระหว่างศูนย์และบ้าน แต่จำนวนเที่ยวที่ช่วยได้ยังจำกัด เนื่องจากการจราจรติดขัด
นายพริษฐ์ระบุว่าในอนาคต การจัดระบบขนส่งประชาชนระหว่างศูนย์อพยพและบ้านจะเป็นโจทย์สำคัญเพื่ออำนวยความสะดวกและลดความเดือดร้อน
ภารกิจที่ 4: รวบรวมข้อมูลผู้สูญหาย
อีกปัญหาที่พบคือประชาชนบางคนยังติดต่อญาติไม่ได้
ขณะนี้กระทรวงดิจิทัลฯ เปิดแพลตฟอร์ม HAKON ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สำหรับค้นหาญาติในศูนย์อพยพ แต่หากไม่พบรายชื่อ ระบบยังมีช่องว่างในการติดตาม
พรรคประชาชนจึงเตรียมเปิดแพลตฟอร์มใหม่ ให้ประชาชนสามารถแจ้งรายชื่อผู้สูญหายเพื่อรวบรวมและส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้ในการค้นหา






