ทร.จ่อคุยทนายดัง ปมโพสต์ จับหน่วยซีลเป็นตัวประกัน

ทร.จ่อคุยทนายดัง ปมโพสต์ จับหน่วยซีลเป็นตัวประกัน

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2568  พลเรือตรีปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ออกมาชี้แจงกรณีที่ทนายความรายหนึ่งโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กอ้างว่า เขต 8 จับหน่วยซีลเป็นตัวประกัน พร้อมเรียกค่าไถ่ 40,000 บาท โดยระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานยืนยันข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องจริง เนื่องจากกำลังพลของกองทัพเรือยังคงปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ และภารกิจหลักคือการลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยเท่านั้น

โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า เข้าใจถึงเหตุผลที่อาจทำให้ประชาชนบางส่วนไม่พอใจหรือเกิดความเข้าใจผิด เนื่องจากในช่วงแรกการให้ความช่วยเหลือจากภาครัฐอาจล่าช้า เพราะพื้นที่เขต 8 เป็นพื้นที่เข้าถึงยากและมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือยืนยันว่าเข้าพื้นที่ในฐานะหน่วยช่วยเหลือ ไม่ใช่พื้นที่ชายแดน และกำลังพลไม่ได้พกอาวุธติดตัว แต่ถือเพียงอาหาร น้ำดื่ม และอุปกรณ์ช่วยเหลือเพื่ออพยพประชาชนออกจากพื้นที่อันตราย

สำหรับทนายความที่เป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว พลเรือตรีปารัชยืนยันว่า กองทัพเรือจะไม่ดำเนินคดีหรือแจ้งความเอาผิดใด ๆ แต่หากมีโอกาสก็ต้องการพูดคุยเพื่อขอความเข้าใจซึ่งกันและกัน เนื่องจากเชื่อว่าความคลาดเคลื่อนของข้อมูลอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด

ส่วนกรณีภาพทหารถืออาวุธเข้าพื้นที่เขต 8 ซึ่งถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นภาพ AI โฆษกกองทัพเรือระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นภาพที่สร้างด้วยปัญญาประดิษฐ์ พร้อมย้ำว่าควรตรวจสอบข้อมูลด้วยสติ และไม่ควรตื่นตระหนกกับข่าวปลอมที่เผยแพร่ในช่วงสถานการณ์วิกฤต

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ