ศรีลังกาอ่วม น้ำท่วมหนัก ดินถล่ม คร่าชีวิตกว่า 40 ราย
วันที่ 28 พ.ย. 2568 ศรีลังกากำลังเผชิญวิกฤตครั้งใหญ่จากน้ำท่วมหนักและดินถล่มหลายจุดทั่วประเทศ หลังมีฝนตกต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทางการต้องเร่งอพยพประชาชนจำนวนมาก รวมถึงสั่งหยุดเดินรถไฟบางเส้นทางทั่วประเทศ ขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 40 ราย
สถานการณ์ยิ่งทวีความรุนแรงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในหลายเขต ล่าสุดรัฐบาลได้สั่งปิดถนนหลายสาย เนื่องจากเส้นทางคมนาคมหลักถูกน้ำท่วมและดินสไลด์ตัดผ่าน ทำให้การเดินทางเป็นอันตรายอย่างยิ่ง
สื่อท้องถิ่นเผยภาพปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเฮลิคอปเตอร์กองทัพอากาศได้ช่วยชีวิตประชาชน 3 คนที่ติดอยู่บนหลังคาบ้านท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยว ส่วนกองทัพเรือและตำรวจนำเรือเข้าพื้นที่เสี่ยงเพื่ออพยพชาวบ้านออกจากโซนอันตรายอย่างต่อเนื่อง
ศูนย์จัดการภัยพิบัติของศรีลังการะบุว่า ผู้เสียชีวิต 25 รายอยู่ในพื้นที่ปลูกชาบริเวณเขต บาดุลลา และ นูวารา เอลิยา ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดตอนกลาง ห่างจากกรุงโคลัมโบไปทางตะวันออกประมาณ 300 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 21 รายจากเหตุดินถล่มในพื้นที่เดียวกัน ขณะที่ผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 10 คนถูกนำส่งโรงพยาบาล
ฝนตกหนักยังทำให้อ่างเก็บน้ำและแม่น้ำหลายแห่งล้นตลิ่ง ส่งผลให้บ้านเรือนและพื้นที่เกษตรเสียหายจำนวนมาก พร้อมทั้งทำให้ถนนสายสำคัญระหว่างจังหวัดหลายสายถูกตัดขาดเพื่อความปลอดภัย
หน่วยงานท้องถิ่นเตือนว่า ฝนอาจตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ เสี่ยงเกิดดินถล่มเพิ่มเติม ทีมกู้ภัยจึงยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายและให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างไม่หยุดยั้ง โดยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดพุ่งอย่างน้อย 40 รายแล้ว






