
พิสิษฐ์ รับทั้ง3ร่างแก้รธน. แม้ติดใจใน2ประเด็นของ ปชน.
วันที่ 11 ตุลาคม 2568 นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมของรัฐสภาในวันที่ 14-15 ตุลาคมนี้ เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. .... ซึ่งมีทั้งหมด 3 ร่าง
นายพิสิษฐ์ระบุว่า ตนได้อ่านร่างทั้ง 3 ฉบับแล้วอย่างละเอียด และมีจุดยืนว่าจะ รับหลักการในวาระที่หนึ่งทั้งหมด เนื่องจากแต่ละร่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ไม่มีร่างใดที่สมบูรณ์แบบ 100% การพิจารณาที่แท้จริงจะเกิดขึ้นในวาระที่สอง ซึ่งต้องนำข้อดีจากแต่ละร่างมาร่วมกันพิจารณาเหมือนการตรากฎหมายทั่วไป
เมื่อถูกถามถึงแนวโน้มการรับหลักการของ ส.ว. คนอื่น ๆ นายพิสิษฐ์กล่าวว่า การผ่านวาระที่หนึ่งต้องใช้เสียง ส.ว. เพียง 1 ใน 3 หรือประมาณ 67 เสียง ซึ่งไม่ใช่จำนวนมากนัก จึงเชื่อว่าน่าจะผ่านทั้ง 3 ร่างได้ ร่างของพรรคประชาชน ยังมีจุดที่กังวล สำหรับร่างของพรรคประชาชน นายพิสิษฐ์ยอมรับว่ามีบางประเด็นที่ยังติดใจ เช่น การแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 ซึ่งตนไม่เห็นด้วย นอกจากนี้ยังมีประเด็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่าง
รัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่ขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งชี้ชัดว่าไม่สามารถให้ประชาชนเลือกตั้งได้โดยตรง อย่างไรก็ตาม ยังมีเนื้อหาส่วนอื่นในร่างที่น่าสนใจและควรนำมาพิจารณาในวาระต่อไป
นายพิสิษฐ์ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสรรรายชื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของ ส.ว. โดยระบุว่า ในจำนวน 12 รายชื่อ ได้มีการจัดสรรให้คณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองเป็นกลุ่มแรก ทำให้เหลืออีก 11 รายชื่อ ที่จะต้องมาจาก 20 คณะกรรมาธิการสามัญของวุฒิสภา
ในการจัดสรรรายชื่อดังกล่าว นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ส.ว. และเลขานุการวิปวุฒิสภา เป็นผู้จับฉลากด้วยตนเอง ซึ่งตนเองก็อยู่ในเหตุการณ์ อย่างไรก็ตาม ได้เกิดปัญหาขึ้นเมื่อคณะกรรมาธิการการ
กฎหมายและการยุติธรรม มีความไม่พอใจ หลังจากที่ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ ส.ว. ในฐานะ กมธ.ฯ ถูกเสนอชื่อโดยที่สมาชิกคนอื่นไม่ได้รับทราบล่วงหน้า นำไปสู่การโต้เถียงในที่ประชุม ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม มีรายงานว่า คณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ เตรียมส่งบันทึกถึงนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ในวันที่ 13 ตุลาคม เพื่อขอคืนโควตารายชื่อดังกล่าว และดำเนินการจับฉลากใหม่
นายพิสิษฐ์กล่าวเพิ่มเติมว่า หากต้องจับฉลากใหม่ จะพิจารณาเฉพาะจาก 9 คณะกรรมาธิการที่ยังไม่ได้โควตาเท่านั้น โดยจะคัดเลือกเพียง 1 รายชื่อมาทดแทน ส่วนกรณีที่ นพ.เปรมศักดิ์จะนำเรื่องนี้ไปพูดในที่ประชุมร่วมรัฐสภาก็เป็นสิทธิ์ส่วนบุคคล ไม่สามารถห้ามได้ แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับมติของคณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ เป็นหลัก และจะต้องยึดตามนั้น