รอง ผบ.ตร. เผย ไม่ทุบทิ้ง สน.สามเสน โครงสร้างปลอดภัย แต่ต้องเสริมความแข็งแรง
พลตำรวจเอก กรไชย คล้ายคลึง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงการดูแลสวัสดิภาพของข้าราชการตำรวจ สน.สามเสน ภายหลังเกิดปัญหาจากการใช้อาคารสถานีฯ ใหม่ว่า ขณะนี้ยอมรับว่ามีข้าราชการบางส่วนได้รับผลกระทบเรื่องระยะทางที่พักชั่วคราว ซึ่งอยู่ไกลจากพื้นที่ปฏิบัติงาน
โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดหาที่พักชั่วคราวไว้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัวไว้ 3 แห่ง ได้แก่ บริเวณย่านคลองสาน, ย่านวิภาวดี และย่านดุสิต ซึ่งพบว่าที่พักในย่านคลองสานมีระยะทางค่อนข้างไกลและส่งผลต่อการเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่
ทั้งนี้ ได้มีการทบทวนปัญหาดังกล่าวแล้ว และมีคำสั่งให้ กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 (บก.น.1) และ สถานีตำรวจนครบาลสามเสน ในฐานะหน่วยงานเจ้าของพื้นที่เร่งเข้าไปแก้ไข เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเจ้าหน้าที่
สำหรับประเด็นความปลอดภัยของอาคาร สน.สามเสน แห่งใหม่ พล.ต.อ.กรไชย ระบุว่า จากการตรวจสอบร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม ยืนยันว่าโครงสร้างอาคารยังมั่นคง ปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องรื้อหรือทุบทิ้ง แต่อาจมีบางส่วนที่ต้องเสริมความแข็งแรงเพิ่มเติมในจุดที่ได้รับความเสียหาย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอาคารมีความปลอดภัยในระดับสูงสุด
เนื่องจากอาคารแห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงที่ทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่ประชาชนต้องเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก ดังนั้น การจะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการจะต้องมั่นใจว่า ปลอดภัยเกิน 100%
เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับข้าราชการตำรวจและประชาชน พล.ต.อ.กรไชย ระบุว่า ตนจะเป็นคนแรกที่เดินทางเข้าพื้นที่อาคาร สน.สามเสน เมื่อพร้อมเปิดใช้งาน เพื่อเป็นการยืนยันว่าทุกอย่างปลอดภัยและได้มาตรฐาน
อย่างไรก็ตาม หากในอนาคตมีความจำเป็นต้องรื้ออาคาร สน.สามเสน ทิ้ง เพื่อก่อสร้างใหม่จริง พล.ต.อ.กรไชย ยืนยันว่า งบประมาณที่จะใช้ในการก่อสร้างจะไม่มาจากภาษีของประชาชนอย่างแน่นอน






