รวบ13เขมร แฉ รัฐบาลกัมพูชา ทำให้ชีวิตไร้ทางเลือก เสี่ยงเข้าไทย หนีความอดอยาก

รวบ13เขมร แฉ รัฐบาลกัมพูชา ทำให้ชีวิตไร้ทางเลือก เสี่ยงเข้าไทย หนีความอดอยาก

วันที่ 20 กันยายน 2568 หน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ กองกำลังบูรพา นำโดย พ.อ.ชัยณรงค์ กาสี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 ได้เข้าตรวจค้นพื้นที่ไร่อ้อยบริเวณบ้านหนองปรือ ตำบลผ่านศึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ก่อนพบแรงงานชาวกัมพูชาลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายจำนวน 13 คน แบ่งเป็นชาย 8 คน หญิง 5 คน ขณะหลบซ่อนตัวอยู่

เผยเบื้องหลังแรงงานเถื่อน ไม่ใช่แค่ ความจน แต่คือ ทางตันของชีวิต

จากการสอบถามเบื้องต้น แรงงานทั้งหมดให้ข้อมูลตรงกันว่า สาเหตุที่ตัดสินใจลักลอบเข้าประเทศไทย ไม่ได้มีเพียงเรื่องรายได้เพียงอย่างเดียว แต่สะท้อนถึง ปัญหาเชิงโครงสร้างภายในประเทศกัมพูชา ที่บีบบังคับให้พวกเขา ไม่มีทางเลือก

แรงงานส่วนใหญ่ระบุว่า หางานในประเทศตัวเองได้ยากมาก โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีวุฒิการศึกษา ไม่มีคนรู้จัก หรือเส้นสายในระบบราชการ ทำให้ไม่มีโอกาสแม้แต่จะสมัครงาน จึงต้องยอมจ่ายค่านายหน้าให้กับกลุ่มลักลอบนำพา คนละ 5,000 - 5,500 บาท เพื่อเข้ามาหางานในพื้นที่ก่อสร้างในจังหวัดชลบุรี แม้จะรู้ดีว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายก็ตาม

ขณะเดียวกัน แรงงานบางส่วนเปิดเผยว่า เคยทำงานในประเทศไทยมาก่อน แต่ถูกครอบครัวเรียกตัวกลับกัมพูชา หลังรัฐบาลออกมาตรการกดดัน โดยขู่จะ ยึดที่ดินทำกิน หากไม่เดินทางกลับประเทศภายในเวลาที่กำหนด ทำให้ต้องลี้ภัยทางเศรษฐกิจอีกครั้ง แม้รู้ว่าต้องเสี่ยง

ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

หลังจากสอบสวนเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานทั้งหมดส่งต่อให้กับพนักงานสอบสวน สภ.คลองน้ำใส เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมเตรียมผลักดันกลับประเทศตามกระบวนการต่อไป

การจับกุมในครั้งนี้สะท้อนถึงวิกฤตด้านแรงงานข้ามชาติ และความเหลื่อมล้ำเชิงโครงสร้างในประเทศเพื่อนบ้าน ที่ยังคงเป็นปัญหาเรื้อรังและซับซ้อนในภูมิภาคนี้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ