กองทัพภาคที่ 2 แถลงโต้ หลังเขมรกล่าวหาไทยใช้สารเคมี

กองทัพภาคที่ 2 แถลงโต้ หลังเขมรกล่าวหาไทยใช้สารเคมี

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2568 เวลา 14.00 น. ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก กองทัพภาคที่ 2 เกี่ยวกับ สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา โดยมีเนื้อหาสำคัญเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวล่าสุดของทหารฝ่ายกัมพูชา รวมถึงการตอบโต้ข่าวเท็จที่ถูกเผยแพร่ในสื่อกัมพูชา

เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้ตรวจพบ โดรน 1 ลำ จากฝั่งกัมพูชาปรากฏบริเวณ พื้นที่ช่องบก โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ทั้งสองฝ่ายยังคงตรึงกำลังตามแนวที่มั่นของตนเอง

ทางฝ่ายไทยได้จัดกำลังพลดูแลจุดเฝ้าระวัง พร้อมประเมินสถานการณ์ และเตรียมพร้อมตอบสนองอย่างเหมาะสม หากมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้น

หนึ่งในประเด็นสำคัญของการแถลง คือ การตอบโต้ ข่าวเท็จ ที่ถูกเผยแพร่โดยสื่อออนไลน์ของกัมพูชา ซึ่งอ้างว่าฝ่ายไทยอาจใช้สารพิษหรืออาวุธเคมีในการปฏิบัติการ โดยมีการเผยแพร่ภาพทหารกัมพูชาสวมหน้ากากกันสารพิษ

กองทัพภาคที่ 2 ยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ข้อกล่าวหานี้ไม่เป็นความจริง พร้อมชี้แจงว่า

1. ไทยไม่มีนโยบาย ใช้หรือผลิตอาวุธเคมี

2. ไม่เคยมีการพัฒนา หรือครอบครองอาวุธเคมีในทุกกรณี

3. ประเทศไทยปฏิบัติตาม อนุสัญญาห้ามอาวุธเคมี (CWC) อย่างเคร่งครัด

4. ให้ความสำคัญกับหลักมนุษยธรรมและกฎหมายระหว่างประเทศ

กองทัพภาคที่ 2 ย้ำว่า ไทยมีจุดยืนชัดเจนในการดำเนินการตามหลักสันติวิธี พร้อมให้ความร่วมมือกับประชาคมระหว่างประเทศในการรักษาความมั่นคง ความสงบ และสันติภาพในภูมิภาค

ในตอนท้าย แถลงการณ์ระบุว่า ข่าวปลอมที่ถูกปล่อยออกมาจากฝั่งกัมพูชา อาจเป็นเพียง กลยุทธ์เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองภายในประเทศตนเอง ไม่เกี่ยวข้องกับข้อเท็จจริงหรือการกระทำของฝ่ายไทยแต่อย่างใด

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ