เพื่อไทยแถลงตั้งรัฐบาลเพิ่มอีก 6 พรรค

เพื่อไทยแถลงตั้งรัฐบาลเพิ่มอีก 6 พรรค

ที่รัฐสภา แกนนำพรรคเพื่อไทย ประกอบด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายภูมธรรม เวชยชัย รองหังหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ร่วมกับแกนนำจาก6พรรคประกอบด้วย พรรคประชาชาติ พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อไทยรวมพลัง พรรคพลังสังคมใหม่ และพรรคท้องที่ไทย และพรรคชาติพัฒนากล้า แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล

โดยนพ. ชลน่านกล่าวว่า ตามที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคภูมิใจไทยได้แถลงไปแล้วเมื่อวันที่7ส.ค.ที่ผ่านมา วันนี้พรรคเพื่อไทยรวบรวมเสียงเพิ่มเติมจากอีก6พรรค ขณะนี้พวกเราได้รวบรวมเสียงทั้งหมดมากกว่ากึ่งหนึ่ง

พรรคเพื่อไทยและทุกพรรคคาดหวังจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ทางการเมือง ในการขอเสียงจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเสียงจากสมาชิกวุฒิสภาเพื่อจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จและเร่งแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว

การประวิงเวลายิงทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นเรายืนยันทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์โดยเฉพาะท่ามกลางวิกฤติรัฐธรรมนูญ วิกฤติเศรษฐกิจ การแก้ไขวิกฤติครั้งนี้จำเป็นต้องสลายขั้วทางการเมือง

พวกเราขอวิงวอนให้พี่น้องประชาชนได้ให้ความมั่นใจและให้ความสนับสนุนให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปเราหวังถึงความสามัคคีของทุกฝ่ายในประเทศ"

ด้าน นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวว่า พรรคชาติพัฒนากล้ามีความยินดีที่จะตอบรับร่วมรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำด้วยเหตุผล

1.พรรคเพื่อไทยถือเป็นพรรคที่มีความชอบธรรมในฐานะพรรคลำดับ2 เมื่อพรรคลำดับหนึ่งจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ก็เป็นความชอบธรรมพรรคในลำดับถัดไป

2.ที่ประชุมได้มีการหารือกันทราบว่าเพื่อไทยได้รวมเสียงส.ส.เกินกึ่งหนึ่งแน่นอนทำให้มั่นใจว่ารัฐบาลเพื่อไทยเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก

3.พรรคเพื่อไทยได้ให้คำยืนยันว่า จะไม่มีนโยบายใดๆที่จะแก้ไขมาตรา112

4.พรรคเพื่อไทยมีความแน่วแน่แก้ปัญหาเศรษฐกิจพรรคจึงมีความมั่นใจทั้งการแก้ปัญหาพรรคเพื่อไมยในอดีตที่สำเร็จมาแล้วรวมทั้งบุคคลาการที่มีความพร้อม

5.วันนี้เกือบ3เดือนที่ไม่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งวันนี้เราจำเป็นต้องมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับต่างประเทศและการลงทุนต่อไปหากปล่อนให้เกิดสุญกาศจึงไม่เป็นผลดีกับประเทศ

สำหรับ พรรคประชาชาติมี 9 เสียง พรรคเสรีรวมไทยมี 1 เสียง พรรคเพื่อไทยรวมพลังมี 2 เสียง พรรคชาติพัฒนากล้า2เสียง พรรคพลังสังคมใหม่มี 1 เสียง พรรคท้องที่ไทยมี 1 เสียง เมื่อรวมกับพรรคพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยที่วางสารตั้งต้นจัดตั้งรัฐบาลไว้ที่ 212 เสียง จะทำให้พรรครัฐบาลในตอนนี้มี 228 เสียง

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ