ไมเคิล อัลฟาโร โดนถอนเชิญ หลังรัฐบาลตรวจสอบพบเป็นล็อบบี้ยิสต์

ไมเคิล อัลฟาโร โดนถอนเชิญ หลังรัฐบาลตรวจสอบพบเป็นล็อบบี้ยิสต์

เรียกได้ว่า เกิดความสับสน และความเคลื่อนไหวที่ไม่คาดคิด หลังจากที่ นายไมเคิล อัลฟาโร ชาวสหรัฐฯ ที่อ้างตัวเป็นนักข่าวทำเนียบขาว ได้ถูกเชิญจากรัฐบาลไทยให้เดินทางมาประเทศไทย เพื่อสัมภาษณ์ และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา ล่าสุด 17 ส.ค. 2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกรัฐบาล และคณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.) ได้ยืนยันว่า รัฐบาลไทยได้ยกเลิกคำเชิญดังกล่าวแล้ว

ก่อนหน้านี้ นายจิรายุ เคยให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลไทยได้เตรียมพร้อมออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้กับ นายไมเคิล ทั้งค่าเครื่องบิน , โรงแรม และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพื่อเชิญ เขา มารับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายไทย เกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดน

ซึ่ง นายไมเคิล ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กกล่าวว่า เขากำลังอยู่ที่กัมพูชา และได้รับเชิญจากรัฐบาลไทย ให้เดินทางข้ามไปยังประเทศไทย เพื่อรายงานมุมมองของไทยเกี่ยวกับความขัดแย้งชายแดน และจะนำข้อมูลที่ได้ไปเสนอต่อประชาชนอเมริกัน และประธานาธิบดีทรัมป์

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า นายไมเคิล ไม่ได้เป็นนักข่าวจากทำเนียบขาวตามที่ เขา อ้าง และยังมีการแอบอ้างถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทำให้รัฐบาลไทยตัดสินใจยกเลิกคำเชิญในที่สุด

การตัดสินใจยกเลิกคำเชิญนี้ สะท้อนถึงการตรวจสอบอย่างรอบคอบจากรัฐบาลไทย และความโปร่งใสในการตัดสินใจ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย และผลประโยชน์ของประเทศ

เรียบเรียงโดย news.in.th

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ