
เสียใจด้วย!! ดิจิทัลวอลเล็ตชะงัก ไม่เข้าครม.
วันนี้ (วันที่ 14 พฤษภาคม 2567) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เกี่ยวกับความคืบหน้าของโครงการดิจิทัลวอลเล็ตในระยะที่ 3 ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่มีอายุ 16-20 ปี โดยระบุว่าขณะนี้โครงการยังไม่ได้ถูกนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาและให้ความเห็น
นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณา โดยหน่วยงานต่าง ๆ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย และสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้เริ่มแสดงความคิดเห็นออกมา ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องรับฟังอย่างรอบคอบ
ความตั้งใจหลักของโครงการดิจิทัลวอลเล็ตคือการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้นเมื่อมีปัจจัยภายนอกเข้ามาแทรก เราต้องพิจารณาว่าปัจจัยใดบ้างที่จะส่งผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ นางสาวแพทองธารกล่าว
เมื่อถูกถามถึงกระแสข่าวว่ารัฐบาลอาจยกเลิกโครงการในระยะที่ 3 และระยะต่อๆ ไป เพื่อนำเงินไปแก้ไขปัญหาผลกระทบจากภาษีนำเข้าของสหรัฐอเมริกา นางสาวแพทองธารตอบว่า
ขณะนี้ยังไม่มีมติที่จะยกเลิกโครงการใด ๆ ทั้งสิ้น แต่เราอยู่ในช่วงของการรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ให้ครบถ้วนก่อน เพื่อประเมินความจำเป็นในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และพิจารณาว่าเงินก้อนนี้จะสามารถสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับประชาชนทั้งประเทศได้อย่างไร การตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับความเห็นของหน่วยงานต่างๆ เพราะฝ่ายบริหารไม่สามารถตัดสินใจได้เพียงฝ่ายเดียว
เมื่อถามย้ำว่ารัฐบาลสามารถรับประกันได้หรือไม่ว่าโครงการในระยะที่ 3 และระยะต่อ ๆ ไปจะยังคงเดินหน้าต่อไป นางสาวแพทองธารกล่าวว่า "ขณะนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ สิ่งที่เรากำลังทำคือการรับฟังความคิดเห็นอย่างรอบด้าน ส่วนการชะลอโครงการในระยะที่ 3 หรือไม่นั้น จะต้องรอให้ได้รับข้อมูลและความเห็นครบถ้วนก่อน จึงจะสามารถกำหนดได้ว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน"
ตอนนี้ยังคงเป็นกำหนดการเดิม เพราะเราต้องรอข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนจึงจะแจ้งได้ การให้คำมั่นสัญญาใด ๆ ในขณะนี้ยังไม่สามารถทำได้ เพราะเรากำลังรอความเห็น" นางสาวแพทองธารกล่าว เมื่อถามว่าหากต้องยกเลิกโครงการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่ เนื่องจากเป็นนโยบายที่ได้แถลงต่อรัฐสภา นางสาวแพทองธารตอบว่า "ต้องทำความเข้าใจว่ามีปัจจัยภายนอกที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่ไม่ว่าโครงการจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่เปลี่ยนแปลง เราจะต้องมีรายละเอียดที่ชัดเจน"