หวนจับไมค์อีกครั้ง! โน้ต-ตูน ศิลปินดูโอยุค 90’s คัมแบ็กแล้วในรอบ 20 ปี

หวนจับไมค์อีกครั้ง! โน้ต-ตูน ศิลปินดูโอยุค 90’s คัมแบ็กแล้วในรอบ 20 ปี

เรียกได้ว่า เป็นนักร้อง โอเด็กเนิร์ดยุค 90’s อย่าง โน้ต-ณัฐกานต์ ประสบสายพรกุล และ ตูน-สุภัชชา ปิตินันท์ ที่ล่าสุดกลับมาพร้อมซิงเกิลใหม่ คิดถึงจัง คิดถึงใจ (Miss You)” จากการชักชวนของ ยุ้ย-ณพอาภา เปิดพื้นที่ Y25 Music Space ให้ 2 สาวโน้ตตูนจับไมค์ร้องเพลงด้วยกันในรอบ 20 ปี ได้ย้อนความทรงจำเก่าๆร่วมกัน ใน คนดังนั่งคุย ว่า

เป็นมายังไงถึงได้ทำเพลงนี้ได้

โน้ต :โชคดีมากกว่าที่ได้เจอยุ้ย ชวนโน้ตตูนมาไลฟ์ ช่วงปลายๆโควิด เป็นจุดเริ่มต้นมาเจอกัน

ตูน :ตอนแรกยุ้ยบอกพี่ๆ คิดถึง มาไลฟ์กัน เราก็บอกว่าเราไม่ได้ร้องเพลงมา 20ปีแล้วนะ วันที่คุยกัน ปี 2021 ตอนที่เรากลับมาเจอกันเริ่มทำโน้ตตูนออฟฟิเชียล ใช้สตูฯของยุ้ยถ่ายทำคอนเทนต์ แล้วยุ้ยก็บอกว่าเวลาที่สองคนอยู่ด้วยกันน่ารักจังเลย จุดเริ่มต้นเกิดจากตรงนี้

ตัดสินใจนานมั้ย

ตูน :ไม่เลยค่ะ มันเป็นโอกาสที่เราห่างหายกันไป 20 ปี เราต่างคนต่างมีหน้าที่ของตัวเอง วันนึงเราได้กลับมา ณ วันนั้นเราแค่นัดกินข้าวกันก่อน Y2K กำลังบูมๆ เราเลยคุยกัน เรามาทำอะไรกันดีกว่า เลยเป็นจุดเริ่มต้นของออฟฟิเชียล ได้มาไลฟ์ ได้มาทำงานกับยุ้ยเยอะขึ้นแล้วเรามีแฟนๆ โน้ตตูน ที่โตมากับโน้ตตูน ก็เลยคิดว่าน่าจะมีคนคิดถึงเราเนอะ เราก็คิดถึงแฟนๆเหมือนกัน

โน้ต :ตอนไลฟ์อ่านคอมเมนต์เป็นอะไรที่เราสองคนใจฟูมาก เลยรู้สึกว่าเราต้องกลับมาทำเพลงแล้วแหละ คิดถึงแฟนๆ

ช่วง 20 ปีที่แยกย้ายกันไปแต่ละคนทำอะไรกันบ้าง

โน้ต :ทำงานของตัวเองและแยกย้ายไปมีครอบครัว โน้ตทำพิธีกร ทำเภสัชกร ดูแลลูกๆ ตอนนี้โตเป็นวัยรุ่นกันแล้วค่ะ

ตูน :ตูนก็ไปทำธุรกิจส่วนตัวเปิดบริษัท มาทำอสังหาริมทรัพย์แล้วตอนนี้ลูกก็ 7 ขวบแล้ว ช่วงที่หายไป 20 ปีก็ทำงานแหละ จนช่วงนึงลูกโตก็โทร.หาโน้ตเรากลับมาเจอกันดีกว่า เอาลูกมาเจอกัน จุดเริ่มต้น 2021 เป็นจุดคลิกเรามาทำอะไรร่วมกันดีกว่า จังหวะครบรอบ 20 ปีพอดีโชคดีได้เจอยุ้ย ถ้าไม่มีคนเปิดโอกาสให้เรากลับ คงไม่มีสิ่งที่เราได้กลับมาเจอแฟนๆ อีกครั้ง

ยุ้ยเสริม :จริงๆวันที่เขามาไลฟ์กับเราคนดูคอมเมนต์เยอะมาก มีแต่คำว่าคิดถึง คิดถึงจัง ซึ่งยุ้ยเป็นแฟนเพลงฟังโน้ตตูนตั้งแต่ตัวเองเรียนอยู่ ม.2 แล้ว พอมาเจอกันเลยคุยกัน ทำเพลงให้ ทำด้วยกันมั้ย และยุ้ยอยากคงความเป็นโน้ตตูน เป็นเพลงฟังง่ายๆ ดูสดใส เราเลยจั่วหัวเลยว่า...“เธอสบายดีมั้ยไม่ได้เจอกันตั้งนาน กี่ปีแล้วไม่รู้เธอลืมฉันหรือยัง” ผ่านแมสเสจว่าคิดถึงจัง มาแค่นี้เลย ดีไซน์การเป็นดูโอยังไง เราค่อยเดินไปด้วยกัน เรานั่งมองสองคนนี้เป็นยังไง ทำการบ้านอัลบั้ม 1-2-3 แต่งตัวยังไง ควรออกมาเวย์ไหน

ต้องเคาะสนิมตัวเองกันขนาดไหน

ตูน :เคาะสนิมมากค่ะ (ยิ้ม) 20 ปีที่หายไปเราไม่ได้ทำอะไรเกี่ยวกับวงการเพลงเลยแต่จะมีบ้างขึ้นร้อง เพลงตามร้านอาหารและงานอีเวนต์ แต่ไม่ได้ออกมาร้องเพลงคู่กันเลย ครั้งแรกที่กลับมาร้องคู่กันที่ วาย 25 มิวสิค สเปซ วันนั้นซ้อมเยอะเหมือนกันเพราะต้องเล่นกับฟูลแบรนด์

โน้ต :ตื่นเต้นค่ะ อย่างการทำงานเพลงในห้องอัดครั้งแรก เข้าพร้อมกัน 2 คน พอร้องไป ยุ้ยบอกร้องทีละคนดีกว่าค่อยๆเคาะสนิม เพราะหายไป 20 ปี รอบแรกยังต้องปรับจูนกัน

ตูน :ด้วยเสียงร้องคู่กัน เส้นเสียงที่ออกไปอาจจะทับไลน์กัน แต่ฟีลลิ่ง การถ่ายทอดเราก็อยากได้ความเป็นโน้ตความเป็นตูน เป็นการย้อนเวลากลับไปแล้วมีความสุข เราจำได้ช่วงอายุ 10 กว่าทำช่วงนั้นมีความสุขจริงๆ พอครั้งนี้เหมือนมีคนให้โอกาสเรากลับมาทำสิ่งที่เรามีความสุข

หลังปล่อยเพลงออกไปกระแสเป็นยังไงบ้าง

ตูน :ก็ยิ่งใจฟูกว่าเดิม ทุกคนคอมเมนต์คิดถึงจังเลย โน้ตตูนกลับมาแล้ว รู้สึกดีจัง มีคนจำเราได้ในวัยเรา เพลงเหมือนเดิมเลยค่ะ เพลงเหมือนยุค 90 เลย

โน้ต :หลายๆคนก็บอกว่าโตมากับเพลงโน้ตตูนนะ ฟังเพลงพี่ตั้งแต่หนูยังเรียนมัธยมอยู่เลยแต่ตอนนี้ทำงานแล้วนะ รู้สึกผูกพันและเป็นอะไรที่เราโตมาด้วยกัน

ทั้งงานประจำ ครอบครัวและยังร้องเพลงแยกร่างกันยังไงก่อน

โน้ต :จริงค่ะ (หัวเราะ) งานก็ต้องทำ ลูกก็ดู มันเป็นสิ่งที่เรารักจริงๆ ซ้อมเต้นก็เต็มที่กับงานเพลงครั้งนี้

ตูน :ครอบครัวเป็นกำลังสำคัญที่เขาให้เราออกมาทำตรงนี้ สามีก็ช่วยดูแลลูกให้ เราโชคดีที่ได้กลับมาทำงานในสิ่งที่เรารัก ครอบครัวซัพพอร์ต ลูกๆเขาเห็นเรามีความสุข เอนจอยกลับสิ่งที่เราทำก็เต็มที่กับชีวิตในช่วงนี้ไป

กับเพลงครั้งนี้คาดหวังขนาดไหน

โน้ต :ไม่ถึงกับคาดหวัง ทำด้วยความสุขจริงๆ เพราะว่าเพลงนี้ อย่างที่รู้เนื้อร้องทำนอง เป็นเรื่องราวความคิดถึง โน้ตตูนคิดถึงกัน คิดถึงแฟนๆ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เรากลับมาทำงานเพลงในครั้งนี้ ทำทุกขั้นตอนด้วยความสุข ทุกอย่างเป็นความสุข

เอ็มวีก็เล่นเองอีก

โน้ต :ใช่ค่ะ เหมือนเดิมทุกอย่า

ตูน :เอ็มวีก็เป็นการเล่าเรื่องราวที่สะท้อนคนนี่แหละที่ห่างหายไปนานแล้วกลับมาเจอกันอีกครั้งนึง อดีต 20 ปีเราเคยเดินทางร่วมกัน ไปต่างจังหวัด ก็แฟลชแบ็ก สำคัญกว่านั้นในเอ็มวีจะมีของที่แฟนๆให้เราไว้ นำมาเป็นตัวแทนของความคิดถึงที่ส่งมาให้แฟนๆ ดอกไม้ จดหมาย กรอบรูปแฟนที่ทำให้ เก็บทุกอย่างค่ะ

โน้ต :ของที่แฟนๆให้เขาต้องประดิดประดอยทำให้จริงๆเลยมีความรู้สึกมีคุณค่าทางจิตใจค่ะ

กลับมาร้องเพลงลูกๆเค้าว่ายังไงบ้าง

โน้ต :ลูกๆดีใจค่ะ รอฟังเพลงนะ เค้าก็คอยเอาใจช่วยแม่ๆเหมือนกัน

ตูน :คนในครอบครัวจะเป็นคนแรกๆที่ได้ฟังก่อนเลย พอร้องคิดถึงจัง คิดถึงใจ เค้าก็ร้องตาม ด้วยเมโลดี้ เด็กๆจำได้ง่าย เขารู้สึกภูมิใจที่เห็นแม่อยู่ในเอ็มวี ในทีวี ยูทูบ เพราะรุ่นที่เราโตมาจะไม่ได้มียูทูบหรืออะไรแบบนี้มาให้ดู ภาพเก่าที่เราเป็นศิลปินไม่สามารถหาดูในยูทูบได้ เพราะยุคนั้นยังไม่มี พอกลับมาทำช่องโน้ตตูนออฟฟิเชียล และโชคดีคุณแม่จะอัดวิดีโอเอาไว้ทุกครั้งที่ลูกออกทีวีเลยเอาวิดีโอเล่านั้นมาให้ยุ้ยแปลงเป็นไฟล์ เลยอัปในยูทูบ เป็นสิ่งที่ลูกเราสองคนจะได้เห็น 7 สีคอนเสิร์ตหรือตามคอนเสิร์ตต่างๆ เขาก็เพิ่งเห็นว่าแม่เป็นนักร้องมีคนมาดูเยอะแยะเลยเขาก็ภูมิใจ

ผ่านมา 20 ปี ดูแลตัวเองกันยังไงรูปร่างหน้าตาไม่เปลี่ยนกันเลย

ตูน :เปลี่ยนค่ะ มีเปลี่ยนไปตามกาลเวลา กว่าจะกลับมาได้ จริงๆก่อนหน้าไม่ใช่ลุคนี้จะเป็นวัยคุณแม่พอเราคลอดลูก อย่างตูนน้ำหนักขึ้นมา 20 กว่าโล แต่เราก็กลับมาได้ก็ต้องใช้เวลา และยุ้ยบอกว่าลุคนี้เขาก็ศึกษาแล้วว่าโน้ตตูนเป็นแบบนี้ ตูนไว้ผมยาวมาตลอดไม่ได้ไว้ผมสั้นเหมือนตอนออกเทป เราก็เหมือนคนทำงานผมสวอนๆ พอย้อนรูปในไอจีก็ยังรู้สึกใครวะ (หัวเราะ) แค่เรากลับมาเปลี่ยนทรงผม และกลับมาฟิตแอนด์เฟิร์ม ก็เลยอยากให้กำลังใจทุกคน จริงๆทุกคนสามารถกลับมาเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ ไม่ใช่ว่าเป็นแม่แล้วปล่อยตัวเอง จริงๆ อยู่ที่มายด์เซต อยู่ที่จิตใจ ถ้าเราอยากวัยรุ่นเรามีเอเนอร์จีในการทำงานอยู่ทุกคนทำได้ แต่วันที่เราตัดผมสั้นทุกคนบอกว่าเรากลับมาแล้ว คือแค่นั้นเองเหรอ แค่เราตัดผม ทำสี ทำไฮไลต์ มันกลับมาเหมือนเดิมได้อะเมซิ่งเหมือนกัน เป็นกำลังใจให้เพราะคนอายุเลข 4 ไม่จำเป็นจะต้องเป็นมนุษย์แม่ มนุษย์ป้า ตูนผ่านมาก่อนเรายังทำได้เลย

โน้ต :โน้ตเองก็เปลี่ยนไปเยอะเพราะเราลูก 2 คน ก็เริ่มเป็นวัยรุ่นกันแล้ว ตอนที่ดูแลลูก 24 ชม.ก็เหมือนแม่บ้านคนนึง มนุษย์ป้าเต็มที่ น้ำหนักขึ้นมา 20 กว่าโล ต้องขอบคุณยุ้ยที่มาเปลี่ยนแปลงลุคของเรากลับมามีพลังทำงานอีกครั้ง มันเป็นสิ่งที่เราคิดถึงทำแล้วมีความสุข พอเรากลับมาดูแลตัวเองทำให้เรามั่นใจมากขึ้น ได้อยู่กับตัวเอง ออกกำลังกาย ทำให้เรามีพลังดีๆ ที่จะดูแลลูก และส่งต่อความรักให้กับคนรอบข้าง

กับคำว่ามนุษย์ป้ามันเจ็บจี๊ดขนาดไหน

ตูน :ไม่หรอกเป็นแรงผลักดันมากกว่า แค่เราเปลี่ยน ตัวเองได้ แล้วเห็นตัวเองในลุคนี้กับในวันนั้นแค่ไถไอจีรู้สึกว่าใคร? (หัวเราะ) ไม่ต้องไปทำ อะไรเยอะแยะเลย แค่บอกตัวเอง คุณอยากเป็นอะไร อยากกลับมาเป็นโน้ตตูนอีกครั้งนึงดูแลตัวเองกัน เปลี่ยนลุคแค่นั้นเองเรากลับมาดูแลตัวเองให้ดีก็พอ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ