กัปตันเฉลยเอง! หากเข้าห้องน้ำบนเครื่องบิน และตกหลุมอากาศ ควรทำอย่างไร?

กัปตันเฉลยเอง! หากเข้าห้องน้ำบนเครื่องบิน และตกหลุมอากาศ ควรทำอย่างไร?

จากกรณีที่ก่อนหน้านั้น ได้มีข่าวเครื่องบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ โดยสารเที่ยวบิน SQ321 เผชิญหลุมอากาศรุนแรงโดยแทบไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า เมื่อวันอังคารที่ 21 พ.ค. 2567 ที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก และมีผู้เสียชีวิต1คน ในขณะที่เครื่องกำลังเดินทางจากกรุงลอนดอนใกล้ถึงจุดหมายที่ท่าอากาศยาน ชางงี ทำให้นักบินต้องตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทาง เครื่องลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินสุวรรณภูมิของไทยนั่นเอง

โดยในโลกโซเชียลต่างสงสัยกันว่า หากไม่รัดเข็มขัดทำให้ถึงเสียชีวิตได้ และทางการก็ออกมาพูดว่าแล้วว่า การคาดเข็มขัดนั้นเป็นสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด และก็มีบางกลุ่มที่สงสัยว่า หากเราเข้าห้องน้ำอนู่และเกิดตกหลุมอากาศ ต้องทำยังไงดี

ล่าสุด ทางfacebook Sopon Phikanesuan ได้ออกมาเผยแล้วว่าต้องทพยังไง โดยได้รับุว่า ถ้าอยู่ในห้องน้ำตอนเครื่องบินบินเข้า Turbulence ทำไงดี

เวลานั่งอยู่ในห้องโดยสารแล้วเครื่องบินเกิดสั่นสะเทือนแม้เพียงเล็กน้อยก็อย่าลืมเตือนสติตัวเองให้รัดเข็มขัด จริงๆแล้วระหว่างที่นั่งอยู่ในห้องโดยสารควรรัดเข็มขัดตลอดเวลาครับ ถ้าอึดอัดรัดหลวมหลวมก็ยังดีกว่าไม่รัดเลย

แล้วถ้าเกิดเราเข้าห้องน้ำอยู่พอดีจะทำยังไงล่ะ ในห้องน้ำไม่มีเข็มขัดนิรภัยซะด้วย

ถ้าเผอิญว่าเรานั่งอยู่กำลังทำธุระอยู่กลางทางก็ให้รีบเอามือจับที่มือจับ ซึ่งทุกห้องน้ำจะมีมือจับที่เอาไว้ใช้สำหรับพยุงตัวขึ้นมืออีกข้างหนึ่งก็ให้กางออกแล้วดันผนังด้านนั้นไว้ เพื่อเป็นการยึดให้ตัวเองอยู่นิ่ง หรืออาจใช้เท้าช่วยยันเอาไว้ด้วยก็ได้ แต่ถ้ายืนอยู่ในห้องน้ำก็ให้รีบปิดฝาที่นั่งของโถชำระแล้วนั่งบนโถ แล้วทำตามที่เขียนไว้ด้านบนครับ

อีกอย่างหนึ่งคือ ไม่ต้องรีบพรวดพลาดออกมาจากห้องน้ำเพราะจะทำให้เราเกิดอันตรายเพราะระหว่างทางกลับที่นั่งหากมีการสั่นสะเทือนรุนแรงตัวเราจะไม่มีที่ยึดจับและอาจลอยกระแทกไปมากับสิ่งต่างๆที่อยู่รอบด้านได้เลยนะครับ

ส่วนตัวผมมองว่าถ้าเผอิญว่าอยู่ในห้องน้ำในขณะที่เกิดการสั่นสะเทือนรุนแรงจริงๆขึ้นมาในห้องน้ำปลอดภัยกว่าในห้องโดยสาร เพราะพื้นที่แคบและไม่มีสิ่งของที่จะหล่นมาทำอันตรายกับเราถึงแม้เราจะถูกเหวี่ยงไปมาก็อยู่ในพื้นที่ห้องแคบแคบในห้องน้ำ ดังนั้นให้ทำตามวิธีปฏิบัติด้านบนครับจับและยึดยึดเหนี่ยวให้ตัวอยู่นิ่งเหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งกับเครื่องบินแบบนี้ก็จะปลอดภัยขึ้นมาระดับหนึ่ง ผ่อนหนักเป็นเบาได้บ้างครับ

เรียบเรียง news.in.th

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ