อย่ามองข้าม! โรคกระเพาะ ควรกินอะไรดี และไม่ควรกินอะไร

อย่ามองข้าม! โรคกระเพาะ ควรกินอะไรดี และไม่ควรกินอะไร

เรียกได้ว่า หลายๆคนในประเทศไทยคงชอบกินเผ็ด และของแซ่บๆกัน ซึ่งทีบางคนที่กินบ่อยเกินไป และอาจจะทำให้เกิดโรคกระเพาะ ซึ่งโรคกระเพาะเกิดมาจากความผิดปกติของเยื่อบุกระเพาะอาหารเกิดการอักเสบ หรือเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเดอร์ไพโลไร (H. Pylori) ซึ่งสาเหตุเหล่านี้อาจทำให้โรคกระเพาะเกิดขึ้นได้อย่างฉับพลันหรือกระทั่งเป็นอาการเรื้อรังของผู้ป่วยได้ อีกทั้งโรคกระเพาะอาหารบางประเภทสามารถก่อให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ไปจนถึงการเสี่ยงต่อการเกิดของเชื้อมะเร็งตามมา อย่างไรก็ตามผู้ป่วยโรคกระเพาะมักมีอาการที่ไม่รุนแรงมากนัก และสามารถหายเป็นปกติได้หากมีการรักษาตัวอย่างถูกต้องและถูกวิธี ดังนั้นแล้วผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารควรกิน หรือไม่ควรกินอะไร วันนี้มีคำตอบ

อาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้ป่วยโรคกระเพาะ

-อาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร อาทิเช่น พืชตระกูลถั่ว แครอท บร็อกโคลี่ เป็นต้น

-อาหารที่มีความเป็นกรดต่ำ อาทิเช่น หน่อไม้ แตงกวา สาหร่าย เป็นต้น

-อาหารที่มีไขมันต่ำ อาทิเช่น อกไก่ เนื้อปลา เป็นต้น -อาการที่ปรุงด้วยน้ำมันมะกอกและน้ำมันคาโนลาเป็นหลัก

-ธัญพืชเต็มเมล็ด อาทิเช่น ขนมปังโฮลวีด ซีเรียล ข้าวกล้อง เป็นต้น

-หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มอัดแก๊ส และคาเฟอีนอาหารที่มีโพรไบโอดิกส์ (Probiotics) ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์และยีสต์ในกลุ่มที่มีประโยชน์ต่อ ร่างกาย โดยมีงานวิจัยที่พบว่า โพรไบโอดิกส์อาจช่วยป้องกันโรคติดเชื้อเฮลิโคแบคเดอร์ไพโลไรที่ก่อให้เกิดโรคกระเพาะได้ อาทิเช่น กะหล่ำดอง กิมจิ ชาหมัก โยเกิร์ต เป็นต้น

อาหารที่ผู้ป่วยโรคกระเพาะไม่ควรรับประทาน

-อาหารที่มีไขมันสูง อันได้แก่อาหารประเภททอด

-อาหารที่มีรสจัด อันได้แก่ รสเผ็ด รสเปรี้ยว รสเค็ม และรสหวาน จนเกินไป

-นมสด และผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากนมสดหรือครีม

-เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม หรือเบคอน เป็นต้น

-เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อาทิเช่น ชา และกาแฟ

-เครื่องดื่มอัดแก๊ส อาทิเช่น น้ำอัดลม และโซดา

-น้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำส้มหรือน้ำเกรปฟรุต -ช็อกโกแลต นมช็อกโกแลต และโกโก้ร้อน

ข้อมูลจาก Pobpad

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ