เปิด 2 บุคคลที่สําคัญ พระเจ้าเสือ ทรงกลัวและเคารพรักมากที่สุดในสมัยอยุธยา

เปิด 2 บุคคลที่สําคัญ พระเจ้าเสือ ทรงกลัวและเคารพรักมากที่สุดในสมัยอยุธยา

จากที่ละครเรื่อง พรหมลิขิต ที่กำลังมาแรงตอนนี้ ทำให้มีหลายๆคนที่สนใจประวัติศาสตร์ของไทยเพิ่มมาก และบทตัวละครอีกหนึ่งที่คนต่างอยากรู้เรื่องราวชีวิต คือ พระเจ้าเสือ หรือ สมเด็จพระเจ้าสุริเยนทราธิบดี ที่รับบทโดย ก๊อต จิรายุ นั่นเอง

สำหรับ พระเจ้าเสือ เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 29 แห่งอาณาจักรอยุธยา ตามประวัติศาสตร์ พระเจ้าเสือ ถูกพูดถึงว่าพระองค์เป็นบุคคลที่มีพระอุปนิสัยเด็ดขาด ชอบล่าสัตว์ ทำให้หลายคนเปรียบว่าทรงเหมือนเสือ แต่ด้วยพระอุปนิสัยแสนโหดเหี้ยม ทำให้หลายคนมองว่าพระองค์น่าจะทรงไม่เกรงกลัวผู้ใด แต่รู้หรือไม่ว่าในชีวิตของ “พระเจ้าเสือ” กลับมีอยู่ 2 บุคคลที่พระองค์ทรงและเคารพมากยำเกรง

บุคคลแรกคือ พระอาจารย์แสง เป็นพระภิกษุที่สอนวิชาให้กับพระเจ้าเสือตั้งแต่สมัยยังเป็นนายเดื่อ แต่เมื่อพระเพทราชาขึ้นครองราชย์ พระอาจารย์แสงเลือกที่จะหนีความวุ่นวายและออกธุดงด์ โดยเดินทางออกจากกรุงศรีอยุธยา แม้พระเจ้าเสือจะทรงให้ตามพระอาจารย์แสงกลับกรุงศรีอยุธยาหลายครั้ง แต่พระอาจารย์แสงก็ไม่ยอมกลับมา

คนที่ 2 คือ เจ้าแม่วัดดุสิต อดีตพระนมเอกของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยยังเป็นแม่แท้ๆ ของโกษาเหล็กและโกษาปาน ก่อนเจ้าแม่วัดดุสิตได้รับพระราชทานตำหนักริมวัดดุสิดารามเป็นที่อาศัย จึงเป็นที่มาของคำว่าเจ้าแม่ดุสิต

สาเหตุที่พระเจ้าเสือทรงยำเกรงเจ้าแม่วัดดุสิต เพราะเคยช่วยชีวิตพระเจ้าเสือไว้หลายครั้ง อีกทั้งเมื่อครั้งพระเจ้าเสือยังเป็นหลวงสรศักดิ์ ยังเคยไปต่อยปากฟอลคอน จนสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเคยจะลงพระราชอาญาประหารชีวิต หลวงสรศักดิ์จึงไปเข้าพบเจ้าแม่วัดดุสิต ต่อมาได้ไปกราบทูลให้ไว้ชีวิตหลวงสรศักดิ์ จนท้ายที่สุดก็พ้นโทษ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ