สายกินก๋วยเตี๋ยวต้องดู 3 เส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ควรทานบ่อย เสี่ยงอันตราย

สายกินก๋วยเตี๋ยวต้องดู 3 เส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ควรทานบ่อย เสี่ยงอันตราย

เรียกได้ว่า ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่คนไทยชอบกินมาก และเป็นเมนูที่กินได้บ่อยๆ นิยมทานได้ทั้งเป็นอาหารเช้า กลางวัน หรือเย็น แต่เส้นก๋วยเตี๋ยวบางชนิดอาจพบสารกันบูด ซึ่งหากร่างกายได้รับสารกันบูดในปริมาณสูงเป็นเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

จากผลการสำรวจของสถาบันอาหาร พบว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบสารกันบูดมากที่สุด ได้แก่

1.เส้นเล็ก

2.เส้นหมี่

3.เส้นใหญ่

สารกันบูดในเส้นก๋วยเตี๋ยว

สารกันบูดเป็นสารเคมีที่ใช้ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เช่น เชื้อรา แบคทีเรีย และยีสต์ ซึ่งอาจทำให้เส้นก๋วยเตี๋ยวบูดเสียได้ สารกันบูดที่นิยมใช้ในเส้นก๋วยเตี๋ยว ได้แก่

-กรดเบนโซอิก

-กรดซอร์บิก

-ไนเตรต

-โซเดียมไนไตรต์

ควรหลีกเลี่ยงการทานเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีสารกันบูดบ่อยๆ เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น

-ระคายเคืองกระเพาะอาหารและลำไส้

-เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

-ทำลายการทำงานของตับและไต

วิธีลดการได้รับสารกันบูดจากเส้นก๋วยเตี๋ยว

-เลือกซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวสดใหม่

-เก็บรักษาเส้นก๋วยเตี๋ยวในที่แห้งและเย็น

-ปรุงเส้นก๋วยเตี๋ยวให้สุกทั่วถึง

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ