ทูตกัมพูชา โวย! ไทย ต้องหยุดยิง ลั่นไทยรุกรานและวางแผนไว้ล่วงหน้า

ทูตกัมพูชา โวย! ไทย ต้องหยุดยิง ลั่นไทยรุกรานและวางแผนไว้ล่วงหน้า

ล่าสุดวันที่ 26 ก.ค. 68 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเจีย แก้ว เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำสหประชาชาติ ได้แถลงต่อสื่อมวลชน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ระบุว่า กัมพูชาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันทีและไม่มีเงื่อนไข ทั้งยังยืนยันด้วยว่า ต้องการให้ข้อพิพาทที่ชายแดนแก้ไขด้วยสันติวิธี

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนจากไทย รวมถึงสมาชิกอื่นของ UNSC ที่เข้าร่วมการประชุม กลับไม่มีใครออกมาให้สัมภาษณ์หรือแสดงความคิดเห็นใดๆ ทั้งนี้ การแถลงเรียกร้องหยุดยิงของกัมพูชามีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรง หลังจากเกิดการปะทะกันต่อเนื่องบริเวณชายแดนใกล้ปราสาทตาเมือนธม นับตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม

ขณะเดียวกัน กัมพูชาได้ยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการต่อสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยกล่าวหาว่าการกระทำของไทยเป็น การรุกรานที่วางแผนไว้ล่วงหน้า และละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง ทั้งนี้มีรายงานว่า ฝ่ายทหารเขมรได้ยิงใส่ทหารไทย บริเวณพื้นที่ ภูมะเขือ จ.ศรีสะเกษ เมื่อช่วงเช้ามือของวันนี้ 26 ก.ค.

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ