
หาพบได้ยาก! งูสองหัว มีคนเสนอซื้อ 1.5 ล้าน แต่เจ้าของยืนยันไม่ขาย พร้อมเผยเหตุผล
จากสื่อต่างประเทศ ได้รายงานว่า ร้านขายสัตว์เลื้อยคลานในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์ หลังสามารถเพาะพันธุ์ “งูสองหัว” สายพันธุ์ California Kingsnake ได้สำเร็จ ซึ่งถือเป็นกรณีที่พบได้ยากมาก โดยมีโอกาสเกิดขึ้นเพียงหนึ่งในแสนเท่านั้น
งูตัวนี้มีลักษณะลำตัวลายขาวดำยาวประมาณ 30 เซนติเมตร มีสองหัวที่แยกกันอย่างชัดเจนแต่ใช้กระดูกสันหลังร่วมกัน จากการเอกซเรย์พบว่าระบบย่อยอาหารของมันทำงานได้ตามปกติ และสามารถมีชีวิตอยู่ได้นาน โดยล่าสุดมันมีสุขภาพแข็งแรงดีและมีอายุมากกว่า 7 เดือนแล้ว
ร้านสัตว์เลื้อยคลานชื่อ “East Bay Vivarium” ในเมืองเบิร์กลีย์ เป็นผู้เพาะพันธุ์งูสองหัวตัวนี้ และได้ตั้งชื่อให้กับหัวทั้งสองว่า “Angel” และ “Zeke” หลังจากเผยแพร่ภาพของมันผ่านโซเชียลมีเดีย ก็มีกระแสความสนใจจากนักสะสมสัตว์หายากทั่วโลก โดยมีผู้ยื่นข้อเสนอขอซื้องูตัวนี้ในราคาสูงถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.5 ล้านบาทไทย
อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านยืนยันชัดเจนว่างูสองหัวตัวนี้ถือเป็น สมบัติล้ำค่าของร้าน และยังไม่มีแผนที่จะขายในตอนนี้ ทั้งนี้ งู California Kingsnake ถือเป็นสายพันธุ์ยอดนิยมในหมู่นักเลี้ยงสัตว์แปลก มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 20–30 ปี และสามารถโตได้ยาวถึง 1.2 เมตร